News and Events

April’s Fool Day

April 1, 2016

ประวัติของวัน April’s Fool Day เริ่มมาจากที่ประเทศฝรั่งเศส ในยุคศตวรรษที่ 16 ซึ่งวันปีใหม่ของชาวฝรั่งเศสนั้นตรงกับวันที่ 1 เมษายน จนมาถึงในช่วง ค.ศ.1562 ชาวฝรั่งเศสเปลี่ยนมาเป็นฉลองวันปีใหม่เป็นวันที่ 1 มกราคม ซึ่งให้ตรงกับการฉลองของวันปีใหม่ทั่วโลก แต่ในส่วนของชาวฝรั่งเศสบางคนที่เป็นคนบ้านนนอกนั้นก็ยังไม่รู้ถึงการเปลี่ยนแปลงวันของการฉลองในวันปีใหม่เป็นวันที่ 1 มกราคม ก็ยังคงเชื่อว่าวันฉลองวันปีใหม่ยังคงเป็นวันที่ 1 เมษาฯเหมือน ซึ่งคนบ้านนนอกเหล่านี้เลยถูกเย้ยและล้อว่าเป็นคนหน้าโง่ และตั้งแต่นั้นมาคนเหล่านี้เลยถูกแกล้งหลอกมาตลอดตั้งแต่ตอนนั้นด้วยการแต่งเรื่องอะไรก็ได้มาหลอกกันอย่างสนุกสนานและทำให้คนอื่นหลงเชื่อมาก จากนั้นค่อยเฉลยในตอนท้าย  ดังนั้นวันที่ 1 เมษาฯ เลยถูกให้ตั้งว่าเป็นวัน April’s Fool Day นั่นเอง จากนั้นมาวันโกหก หรือ April’s Fool Day นี้ จึงเป็นที่รู้จักกันในแพร่หลายทั่วโลก ทั้งในสหรัฐอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส สกอตแลนด์ อิตาลี สเปน โปรตุเกส สวีเดน เยอรมนี นอร์เวย์ รวมถึงญี่ปุ่นด้วย แต่เมื่อหลายคนพอรู้ว่าเป็นวัน “April Fool’s Day” ก็เริ่มเข้าใจและให้อภัย โดยไม่ถือสากับคำพูดในวันนี้แล้ว

เรื่องโกหกที่คนส่วนใหญ่นิยมหลอกในวัน April’s Fool Day มากที่สุด

อันดับ 10 : โกหกว่า จะไม่โกหกอีกต่อไป
อันดับ 9 : โกหกว่า ได้เกียรตินิยม หรือ สอบติด
อันดับ 8 : โกหกว่า ถูกล็อตเตอรี่
อันดับ 7 : โกหกว่า ฉันป่วยหนัก
อันดับ 6 : ฉันเป็นสาวประเภทสอง
อันดับ 5 : เราท้อง
อันดับ 4 : แกล้งบอกเลิก
อันดับ 3 : แกล้งบอกรัก
อันดับ 2 : โกหกว่า เรามีแฟนแล้ว
อันดับ 1 : โกหกชื่นชมตัวเอง

 

10 เรื่องอันดับโกหกรัดับโลก ในวัน April’s Fool Day

อันดับที่ 10 ต้นไม้สปาเกตตี้

ปี 1957 สำนักข่าวอย่าง BBC ได้มีการประกาศข่าวกับประชาชนซะจนเชื่อสนิทว่า เกษตรกรกำลังเก็บเกี่ยวเส้นสปาเก็ตตี้จากต้นสปาเก็ตตี้ที่พวกเขาปลูกขึ้น เมื่อข่าวถูกเผยแพร่ออกไปก็มีคนโทรมาเข้ามาถามถึงวิธีการปลูกต้นสปาเก็ตตี้และจะหาต้นนี้ได้จากที่ไหนบ้าง

อันดับที่ 9 แข่งวิ่งวันละไมล์

ปี 1981 เมษายน สำนักข่าว Dailymail มีการรายงานว่าจะมีการแข่งขันวิ่งมาราธอน 26 วันเป็นระยะทางทั้งสิ้น 26 ไมล์ โดยใช้ประโยคให้คนได้งงกันไปใหญ่และหลอกลวงจนทำให้คนเชื่อ แต่ชาวญี่ปุ่นรายหนึ่งก็เชื่อเป็นตุเป็นตะทำให้เขาไม่รีบร้อนที่จะทำการวิ่งแต่อย่างใด เพราะวิ่งวันละ 1 ไมล์ก็ยังทัน

อันดับที่ 8 ซื้อสถานที่สำคัญ

ปี 1996 ร้านอาหาร Taco Bell ได้หลอกลวงประชาชนว่าพวกเขาได้ซื้อระฆังแห่งเสรีภาพที่เป็นสัญลักษณ์ของชาวอเมริกัน หลังจากพวกเขาซื้อก็ได้เปลี่ยนชื่อมันเป็นชื่อ Taco Liberty Bell ทำเอาหลายคนยังสงสัยและเคลือบแคลง ก็เลยไปถามโฆษกของทำเนียบรัฐบาล แต่ก็ได้คำตอบกลับมาว่า อนุสรณ์สถานลินคอล์น ที่เป็นสถานที่สำคัญก็ได้ถูกขายให้บริษัทฟอร์ด มอเตอร์ ด้วยเช่นกัน ทำเอาประชาชนงงเป็นไก่ตาแตก

อันดับที่ 7 เมนูคนถนัดซ้าย

ในปี 1998 บริษัท เบอร์เกอร์ คิง ได้เปิดเผยว่าพวกเขาจะวางจำหน่ายสินค้าแบบใหม่ที่เอาใจคนถนัดมือซ้าย โดยมีการออกแบบการถือ การจับ และจัดเรียงส่วนผสมใหม่ให้เหมาะกับคนถนัดซ้าย โดยมีการลงโฆษณาในหนังสือพิมพ์ USA Today ทำเอาคนเชื่อว่านี่คือเรื่องจริงอย่างแน่นอน แต่เมื่อพวกเขาไปที่ร้านกลับพบว่าเป็นเรื่องหลอกลวงซะอย่างนั้น

อันดับที่ 6 ห้ามคนเมาเล่นอินเตอร์เน็ต

ในปี 1994 นิตยสารคอมพิวเตอร์ชื่อว่า PC Computing ได้ตีพิมพ์หนังสือวางจำหน่ายและมีเนื้อหาว่า มีการร่างกฏหมายสำหรับคนที่เล่นอินเตอร์เน็ตขณะอยู่ในสภาพมึนเมาไม่ได้สติจะถูกปรับเงิน ทำเอาคนที่รู้เรื่องว่าเป็นเรื่องโกหกต้องออกมาชี้แจงกันจ้าละหวั่น

อันดับที่ 5 เพนกวินบินได้

ปี 2008 สำนักข่าว BBC ได้ออกข่าวว่าพวกเขาได้ค้นพบว่านกเพกวินสามารถบินได้หลายพันไมล์ข้ามทวีปจากขั้วโลกใต้อันหนาวเหน็บไปยังอเมริกาใต้เพื่อไปรับแสดงแดดที่อบอุ่นที่นั่น

อันดับที่ 4 กฏหมายย้อมสีสุนัข

ปี 1965 สำนักข่าว โคเปนเฮเกนของเดนมาร์ก ได้เผยว่ามีการออกกฏหมายฉบับล่าสุด โดยมีกฏบังคับใช้ให้ประชาชนทุกคนต้องย้อมสีน้องหมาให้เป็นสีขาวเท่านั้น เพื่อที่ว่าตอนกลางคืนจะได้มองเห็นน้องหมาได้ง่าย ไม่เกิดอุบัติเหตุ

อันดับที่ 3 ไวอากร้าสำหรับสัตว์เลี้ยง

ปี 2000 สำนักข่าว The independent ได้นำเสนอข่าวที่น่าทึ่งแปลกใหม่ มีเนื้อความว่าทีมวิจัยที่รัฐฟลอริด้า ได้ค้นพบยาชนิดใหม่ ที่จะมีประโยชน์อย่างมาก นั่นก็คือยาไวอากร้าสำหรับสัตว์เลี้ยง

อันดับที่ 2 ห้ามวิ่งเกิน 6 ไมล์

ปี 1993 สำนักข่าวท้องถิ่นที่อยู่ในรูปแบบคลื่นวิทยุในเยอรมัน ได้ประกาศว่ามีกฏหมายใหม่ที่กำลังประกาศใช้ซึ่งพวกเขาระบุว่า ห้ามประชาชนวิ่งในสาสาธารณะเกิน 6 ไมล์ต่อวัน เพราะการวิ่งมากๆจะทำให้กระรอกในสวนดังกล่าวตื่นตกใจ และไม่ผสมพันธุ์ตามฤดูกาลที่ควรจะเป็น

อันดับที่ 1 เปลี่ยนค่าของไพ

ปี 1998 มีรายงานว่า A New Mexicans for Science and Reasons ได้ตีพิมพ์เอกสารเป็นลายลักษณ์อักษรว่า พวกเขาได้ตัดสินใจเปลี่ยนค่า Pi ที่เท่ากับ 3.14159 ให้มีค่าเท่ากับ 3 พอ เพราะจะได้คิดคำนวนง่ายๆ และไม่ยุ่งยากอีกต่อไป

========================================================

และน้องๆรู้มั้ยค่ะนอกจากวันที่ 1 เมษยนเป็นวัน April’s Fool Day ที่คนทั่วโลกได้รู้จักกันแล้วนั้น เเต่สำหรับคนไทยเเล้ววันนี้ถือว่าเป็นวันที่สำคัญมากของไทยในประวัติศาสตร์เลยค่ะ นั่นคือวันวันเลิกทาส นั่นเอง

สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระองค์ทรงประกาศ “พระราชบัญญัติพิกัดเกษียณลูกทาสลูกไทย” เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2417แก้พิกัดค่าตัวทาสใหม่ โดยให้ลดค่าตัวทาสลงตั้งแต่อายุ ๘ ขวบ จนกระทั่งหมดค่าตัวเมื่ออายุได้ 20 ปี แปลว่าเมื่ออายุครบ 21 ทาสผู้นั้นก็จะเป็นอิสระ ซึ่งตามพรบ.นั้น จะมีผลกับทาสที่เกิดตั้งแต่ปี พ.ศ. 2411 รวมทั้งห้ามซื้อขายบุคคลที่มีอายุมากกว่า 20 ปีมาเป็นทาสอีก

จนกระทั่งในปี 2448 ก็ทรงออก “พระราชบัญญัติเลิกทาส ร.ศ. 124” ให้ลูกทาสทุกคนเป็นไทเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2448 ส่วนทาสประเภทอื่นที่ไม่ใช่ทาสในเรือนเบี้ยก็ให้ลดค่าตัวเดือนละ 4 บาท นับตั้งแต่เดือนเมษายน 2448 และยังกำหนดป้องกันคนที่เป็นไทแล้วกลับไปเป็นทาสอีก