เที่ยวอุทยานแห่งชาติที่อเมริกา!

จัดทริปวันหยุดไปเที่ยว NATIONAL PARK ที่อเมริกา!

เที่ยวอุทยานแห่งชาติที่อเมริกา ! ตะลุย USA จะมีอุทยานที่ไหนน่าเที่ยวบ้าง

USA ไม่ได้มีดีแค่เรื่องเรียน!!

หลังจากที่นักศึกษาทุกคนหลุดพ้นจากการสอบปลายภาคมาอย่างยากลำบาก บางคนก็เลือกที่จะเรียนต่อในภาคฤดูร้อน บางคนเลือกที่จะกลับบ้าน แต่ก็ยังมีอีกหลายคนเลือกที่จะท่องเที่ยวไปยังที่ต่างๆในสหรัฐอเมริกา ซึ่งนอกจากแลนด์มาร์คสำคัญๆแล้ว อุทยานแห่งชาติประจำรัฐต่างๆก็ยังเป็นหนึ่งในเป้าหลักของการเดินทางอีกด้วย เพราะนอกจากจะมีวิวทีสวยงามแล้วหลายๆที่ยังถูกใช้เป็นฉากในการถ่ายทำภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์อีกมากมาย เช่น อุทยานแห่งชาติ Death Valley รัฐ California ที่ครั้งหนึ่งเคยปรากฏอยู่ในฉากของหนังระดับตำนานอย่าง Star Wars, A New Hope หรือ อุทยานแห่งชาติ Yosemite รัฐ California ที่ถูกทำไปใช้เป็นฉากให้กับภาพยนตร์ที่เรียกเสียงฮือฮาได้เป็นอย่างมากในสมัยก่อนอย่าง Star Trek V, The Final Frontier นั่นเอง

เนื่องจากการบุกลุกอุทยานแห่งชาติของอเมริกานั้นถือว่าเป็นความผิดร้ายแรง บวกกับการที่อเมริกานั้นเป็นประเทศที่ค่อนข้างใส่ใจการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเป็นอันดับต้นๆของโลก จึงทำให้อเมริกานั้นมีอุทยานแห่งชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์และสวยงามอยู่มากมายหลายที่ ซึ่งถ้าหากน้องๆได้มีโอกาสไปเรียนต่อที่อเมริกา น้องๆควรจะใช้เวลาว่างในช่วงวันหยุดจัดทริปเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติต่างๆ เพื่อเป็นการพักผ่อนและเพลิดเพลินไปกับบรรยากาศสวยๆ ก่อนที่จะต้องกลับไปเรียนต่อในภาคเรียนถัดไป

เรามาดูกันว่ามีอุทยานแห่งชาติที่ไหนบ้างที่ต้องไปให้ได้ซักครั้งในชีวิต บอกได้เลยว่าถ้าได้ไปแล้วไม่มีคำว่าผิดหวังแน่นอน มีที่ไหนบ้างไปดูกันเลย

1.YOSEMITE NATIONAL PARK, CALIFORNIA

อุทยานแห่งชาติ Yosemite นั้นจะมีแนวแผ่นหินแกรนิตขนาดใหญ่ที่เรียงตัวกันเป็นแนวยาวและมีความสูงถึง 3,000 ฟุตเหนือระดับน้ำ และยังมีแม่น้ําลําธารอีกหลายสายที่ไหลผ่าน นอกจากนี้ยังมีน้ำตกขนาดใหญ่อยู่หลายจุด จึงทำให้ Yosemite เป็นถูกอกถูกใจของเหล่าบรรดานักปีนเขาเป็นอย่างมาก ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการเดินทางไปยัง Yosemite ก็คือทั้งปีนั่นเอง!! แต่ละฤดูก็จะมีความงดงามที่แตกต่างกันออกไป แต่ช่วงเวลาที่น่าไปที่สุดก็คือหน้าหนาวนั่นเอง เนื่องจากการที่หิมะตกใน California นั้นเป็นอะไรที่หาดูได้ยากมาก สถาพอากาศจะค่อนข้างหนาว เพราะฉนั้นน้องๆควรจะต้องเตรียมตัวให้ดีเลยหละ ภายใน Yosemite ก็จะมีจุดชมวิวที่น่าสนใจอยู่หลายจุดเช่น Half Dome, El Capitan และ Yosemite Falls เป็นต้น

2.GRAND CANYON NATIONAL PARK, ARIZONA

Grand Canyon หุบเหวอันเลื่องชื่อ เป็นอีกหนึ่งอุทยานแห่งชาติที่ไม่ควรพลาด แถมยังอยู่ไม่ไกลจากมหาวิทยาลัยของเราอย่าง Arizona State University อีกด้วย อุทยานแห่งชาติ Grand Canyon นั้นเรียกได้ว่าเป็นสถานที่ ที่มีความสวยงามทั้งกลางวันและกลางคืนเนื่องจากตอนกลางวันนั้นน้องๆจะได้พบกับชั้นของดินที่ถูกกัดเซาะจนเป็นแนวทางเดินที่ไกลสุดลูกหูลูกตารวมไปถึงแหล่งน้ำต่างๆที่มีสีสันสวยงาม ส่วนตอนกลางคืน Grand Canyon นั้นถือว่าเป็นสถานที่ดูดาวชั้นเลิศเนื่องจาก Grand Canyon จะมีท้องฟ้าที่ปลอดโปร่งอยู่ตลอดเวลา จุดที่ได้รับความสนใจและเป็นที่ยมได้แก่ South Rim, North Rim, Tonto trail และ แถว Colorado River นั่นเอง แต่เนื่องจาก Grand Canyon นั้นมีอณาเขตที่กว้างมากนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่ไม่ได้ต้องการจะไปปีนเขาหรือเดินป่า จะเลือกใช้บริการ Helicopter tour เพื่อบินชมบรรยากาศรอบๆ Grand Canyon แทน

3.ZION NATIONAL PARK, UTAH

Zion national Park เป็นอุทยานแห่งชาติที่ชาว Native American เคยใช้เป็นทางผ่านไปยังจุดต่างๆ ซึ่งหากใครที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์แล้วละก็ต้องถูกใจที่นี่แน่นอน เพราะว่าชาว Native American ได้ทิ้งร่องรอยอารยธรรมไว้เป็นจำนวนมาก แถมที่นี่ยังมีถ่ำที่สวยงามอยู่อีกเป็นจำนวนมากซึ่งถือว่าหาดูได้ยากมาก ใครที่สนใจอุทยานแห่งชาติ Zion ละก็เตรียมชุดว่ายน้ำเอาไว้เลยเพราะที่นี่เค้ามีจุดลับที่ใช้สำหรับว่ายน้ำโดยเฉพาะนั่นเอง เพราะฉนั้นอย่าลืมเอาชุดไปเปลี่ยนกันด้วยหละ จุดที่น่าสนใจของ Zion ก็จะมี The Great white throne, temple of Sinawava และ Cathedral Mountain เป็นต้น

4.ARCHES NATIONAL PARK, UTAH

อีกหนึ่งอุทยานแห่งชาติประจำรัฐ Utah ไม่พูดถึงไม่ได้เลยเชียวหละ สำหรับน้องๆที่ไปเรียนต่อที่ University of Utah กับเรามีเฮแน่นอน เพราะว่าสถานที่ท่องเที่ยวใน Utah นั้นเยอะเสียเหลือเกิน แต่ถ้าพูดถึง Arches National Park บางคนอาจจะไม่รู้จักแต่ถ้าพูดถึงสพานหินที่พาดผ่านทางเดินทั้งสองฝั่งหลายๆคนก็อาจจะนึกออกแน่นอน ส่วนใหญ่แล้วนักศึกษาจะชวนกันไปนั่งเล่นชมพระอาทิตย์ตก พร้อม camping กันในช่วงเย็น นับว่าเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขและผ่อนคลายมากๆเลยทีเดียว จุดที่นิยมไปเดินเล่นและถ่ายรูปกันก็จะมี Double Arch, Delicate Arch และ Windows Loop Trail อันโด่งดังนั่นเอง

นอกจากนี้ยังมีมีอุทยานแห่งชาติที่น่าสนใจอยู่อีกมากมาย น้องๆที่ไปเรียนต่อที่อเมริกาต้องห้ามพลาดเชียว ไม่งั้นอาจจะต้องมานั่งเสียใจที่ไม่ได้ไปแน่ๆ

รายชื่ออุทยานแห่งชาติอื่นๆที่น่าสนใจได้แก่

– Bryce Canyon National Park, Utah

– Joshua Tree National Park, California

– Sequoia National Park, California

– Shenandoah National Park, Virginia

– Acadia National Park, Maine

– Canyonlands National Park, Utah

– Rocky Mountain National Park, Colorado

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ: https://iecabroad.co.th/blog/waive-ieltes/

https://www.nps.gov/index.htm

เที่ยวอุทยานแห่งชาติที่อเมริกา