Enquire Now

Study in New Zealand

ข้อมูลทั่วไปประเทศนิวซีแลนด์

นิวซีแลนด์ New Zealand : หมายถึง “ดินแดนแห่งเมฆยาวสีขาว” ซึ่งเป็นการทับศัพท์จากภาษาอังกฤษ เป็นประเทศที่ประกอบด้วยเกาะใหญ่ 2 เกาะ รวมถึงเกาะเล็ก ๆ จำนวนหนึ่ง ในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนตะวันตกเฉียงใต้ – นิวซีแลนด์มีเมืองหลวงชื่อ “เวลลิงตัน” (Wellington)

นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่ห่างไกลจากประเทศอื่น ๆ มากที่สุด ประเทศที่อยู่ใกล้ที่สุดคือประเทศออสเตรเลีย ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะใหญ่ 2,000 กิโลเมตร โดยที่มี ทะเลแทสมันกั้นกลาง ดินแดนเดียวที่อยู่ทางใต้คือทวีปแอนตาร์กติกา และทางเหนือคือนิวแคลิโดเนีย ฟิจิ และตองกา


ภูมิอากาศ

เนื่องจากตั้งอยู่ในโซนอากาศอบอุ่น ทำให้มีอากาศอบอุ่นชุ่มชื้นตลอดปี ฤดูร้อนอากาศค่อนข้างเย็น ฤดูหนาวไม่หนาวจัดมาก มีฝนตกตลอดปี ซึ่งได้รับอิทธิพลจาก – ลมประจำที่พัดผ่าน คือลมฝ่ายตะวันตก – กระแสน้ำอุ่นออสเตรเลียตะวันออก อากาศแตกต่างกันดังนี้ – เกาะเหนือมีอากาศอบอุ่นชื้นทั่วเกาะ – เกาะใต้ชายฝั่งตะวันตกฝนชุกกว่าชายฝั่งตะวันออก – เกาะใต้ช่วงฤดูใบไม้ร่วงย่างเข้าสู่ฤดูหนาวจะมีหิมะปกคลุมอยู่ทั่ว และมีมากที่ Mt.Cook หรือ Aoraki (เป็นภูเขาที่สูงทีสุดในประเทศนิวซีแลนด์)

ฤดูกาล

ฤดูหนาว (Winter) : ช่วงเดือนมิถุนายน – สิงหาคม
ฤดูใบไม้ผลิ (Spring) : ช่วงเดือนกันยายน – พฤศจิกายน
ฤดูร้อน (Summer) : ช่วงเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์
ฤดูใบไม้ร่วง (Autumn) : ช่วงเดือนมีนาคม – พฤษภาคม


เวลา

ช่วงเดือนตุลาคม – มีนาคม เวลาที่นิวซีแลนด์ จะเร็วกว่าประเทศไทย 6 ชั่วโมง (Daylight-Saving Time)
ช่วงเดือนเมษายน – กันยายน เวลาที่นิวซีแลนด์ จะเร็วกว่าประเทศไทย 5 ชั่วโมง

สกุลเงิน

ประเทศนิวซีแลนด์ใช้สกุลเงิน ดอลลาร์นิวซีแลนด์ เป็นสกุลเงินเดียวที่ใช้เฉพาะในประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่ง 100 เซนต์ มีค่าเท่ากับ 1 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ (สามารถแลกเป็นเงินไทยได้ประมาณ 21 บาท ทั้งนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับอัตราการแลกเปลี่ยนประจำวัน)
ปัจจุบันประเทศนิวซีแลนด์มีธนบัตร $5, $10, $20, $50 และ $100 ส่วนเหรียญนั้นมีมูลค่าตั้งแต่ 0.20 เซ็นต์, 0.50 เซ็นต์, 1 เซ็นต์และ 2 เซ็นต์
ISO code: NZD
สัญลักษณ์: $ หรือ NZ$


การติดต่อสื่อสาร

• รหัสประเทศนิวซีแลนด์ คือ +64 (ในนิวซีแลนด์หมายเลขโทรศัพท์จะมี 7 หลัก)
• การใช้โทรศัพท์สาธารณะของนิวซีแลนด์ ปกติจะมีอยู่ 2 แบบคือ แบบใช้บัตร และแบบหยอดเหรียญ บัตรโทรศัพท์สามารถหาซื้อได้ตามร้านทั่วไป ในส่วนของการใช้ตู้โทรศัพท์หยอดเหรียญ จะต้องใช้เหรียญ 20 เซ็นหยอดเพื่อใช้บริการ
• โทรศัพท์มือถือ สามารถซื้อซิมใหม่ของนิวซีแลนด์เปลี่ยนได้ และเลือกใช้บริการแบบเติมเงิน หรือลงทะเบียนกับ Vodafone หรือ Telecom ก็ได้รวมไปถึงอินเตอร์เน็ตก็สามารถสมัครเพคเกจ หรือเชื่อมต่อ Wifi ได้ตามปกติ (สามารถตรวจสอบได้ที่ https://www.newzealand.com/int/feature/internet-and-wifi-access-in-new-zealand/)
• ถ้าต้องการโทรกลับประเทศไทย ต้องกดรหัสประเทศไทยคือ +66 ตามด้วยหมายเลขโทรศัพท์ปลายทางการโทรแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายไฟไหม้ หรือเหตุฉุกเฉินต่างๆสามารถโทรได้ที่เบอร์ 111 โดยไม่เสียเงิน เช่นเดียวกับหมายเลขโทรศัพท์ที่ต้นด้วย 0800 ก็โทรฟรีเช่นกัน


ไฟฟ้า

นิวซีแลนด์ใช้ระบบไฟฟ้า 230 V, 50 Hz (ประเทศไทยใช้ 220V AC, 50 Hz) ซึ่งสามารถใช้ทดแทนกันได้ ดังนั้นเครื่องใช้ไฟฟ้า ของเมืองไทยสามารถนำไปใช้ที่นิวซีแลนด์ได้ แต่ปลั๊กไฟจะเป็น หัวแบน 3 ขา เอียงออกจากกันเป็นตัว V พร้อมขากราวด์
***หากมีอุปกรณ์ไฟฟ้าจากประเทศไทย จะไปใช้ที่นั้น ควรเตรียม Universal Adapter (หัวแปลงปลั๊กไฟ) ไปด้วยก่อนออกเดินทาง***

น้ำประปา

น้ำประปาที่นิวซีแลนด์ ขึ้นชื่อเร่องความสะอาด ผ่านการควบคุมและตรวจสอบคุณภาพอย่างเข้มงวด น้ำประปาจึ้งมีความสะอาด สามารถดื่มได้

อาหาร

อาหารเช้า : ชาวนิวซีแลนด์จะไม่ทานหนักในมื้อเช้าส่วนใหญ่จะเป็นขนมปังปิ้ง ซีเรียลนม และผลไม้
อาหารกลางวัน : จะเป็นแซนวิส สลัด ซูชิ ผลไม้สดบิสกิต และเค้ก
อาหารเย็น : (หรือเรียกว่า “TEA”) ถือเป็นมื้อหลักมื้อสำคัญ และมื้อใหญ่ที่สุด จะเริ่มประมาณ 6 โมงเย็นส่วนใหญ่จะเป็นสเต็กเนื้อสัตว์ เนื้อปลา มันเทศ ผัก พาสต้าหรือข้าว


การเดินทาง

ในเมืองใหญ่ต่างๆ การเดินทางมีความสะดวกง่ายดายและราคาถูก โดยมีรถประจำทางวิ่งให้บริการทุกครึ่งชั่วโมง อย่างไรก็ตามนักศึกษาสามารถเดินหรือขี่จักรยานไปยังสถานที่ต่างๆ ใกล้กับสถาบันการศึกษาได้ นักศึกษาจำนวนมากชอบใช้เวลาในวันหยุดเรียนหรือในวันหยุดสุดสัปดาห์ไปกับการเดินทางท่องเที่ยวในเขตชนบท ภูมิภาคต่างๆ เช่นกัน ในประเทศนิวซีแลนด์ มีการเชื่อมต่อถึงกันโดยสายการบินภายในประเทศ (Jet Star, Pacific Blue และ Air Zealand) นอกเหนือจากการเดินทางโดยรถไฟ เรือและรถประจำทางซึ่งช่วยให้การเดินทางไปตามเขตชนบทมีความสะดวกง่ายดายข้อดีอีกอย่างของการเดินทางในประเทศนิวซีแลนด์ คือระยะทางระหว่างสถานที่ต่างๆ มีระยะทางไม่ไกล

การเดินทางใน Auckland: สามารถใช้บัตรที่เรียกว่า “Hop Card” เป็นบัตรเติมเงินโดยสารที่สามารถใช้ได้ทั้ง บัส,เรือเฟอรี่ และรถไฟใน Auckland และจะได้รับส่วนลดจากราคาเต็มถ้ามี Student ID card จะได้รับส่วนลดเพิ่มขึ้นอีก ถ้าไม่มีบัตรจ่ายเงินสดได้ แต่จะเป็นราคาเต็ม
– ราคาต่อเที่ยว $3
– ราคาสำหรับไปกลับ $6
– ราคา $120 สำหรับ 1 เดือน


รายละเอียดข้อมูลวีซ่า

วีซ่านักเรียน Fee Paying Student Visa
วีซ่านักเรียนใช้สำหรับคนที่ต้องการไปเรียนและต้องเรียนเต็มเวลา ระยะเวลาเรียนแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ
1. น้อยกว่า 6 เดือน (Study less than 6 months)
2. มากกว่า 6 เดือน (Study more than 6 months)
***แต่หากเรียนน้อยกว่า 3 เดือนให้ขอวีซ่าท่องเที่ยว แต่ใช้หลักฐานตามเกณฑ์ของวีซ่านักเรียน จะได้วีซ่าท่องเที่ยว ประเภท short-term study***
เงื่อนไขวีซ่านักเรียน
• ต้องเรียนเต็มเวลาตามคอร์สที่ระบุไว้ในวีซ่า
• Maximum stay 4 ปี แต่ปกติวีซ่าได้ตามคอร์สเรียนและเพิ่มให้อีก 1 เดือน
• หากอายุต่ากว่า 18 ปี ต้องมากับผู้ปกครองหรือผู้ที่มีสิทธิ์ปกครอง
• Multiple Entry


Fee Paying Student Visa ทำงานได้หรือไม่?
นักเรียนสามารถทำงานได้หรือไม่ จะมีเงื่อนไขระบุไว้ในหน้าวีซ่า โดยปกตินักเรียนคอร์สภาษา สามารถทำงาน part timeได้ ไม่เกิน 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ส่วนนักเรียนในระดับอื่นๆ เช่น Certificate, Diploma หรือ Degree สามารถทำงาน part time ได้ ไม่เกิน 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และ 40ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ในช่วงปิดเทอม นักเรียนควรมีบัญชีธนาคารนิวซีแลนด์ และหมายเลข IRD (หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี) ในการสมัครงาน


วีซ่าท่องเที่ยว Visitor Visa

คุณสามารถเที่ยวนิวซีแลนด์เพื่อท่องเที่ยว เยี่ยมครอบครัวและเพื่อนฝูงหรือทำธุรกิจ และเรียนภาษาไม่เกิน 3 เดือน
เงื่อนไขวีซ่าท่องเที่ยว
• Single/Multiple Entry
• วีซ่า 3 เดือน หรือ 1 ปี
• ไม่สามารถทำงานได้
• Maximum stay 9 months


Latest Events
26 May 2019
10AM - 7PM
Chennai
4 November 2018
10AM - 7PM
Manchester, UK
We use cookies and similar tech to improve our website, customize content and ads. By using our site, you agree to this use of browsing information by us and our service partners. Read our policy for details and opt out info. Find out more. OK