WORK & STUDY IN AUSTRALIA เพียงเเค่ 1.5 เเสนบาท

การเรียนไปทำงานไปที่ประเทศออสเตรเลียนั้น เป็นที่สนใจของน้องๆหลายคนมากค่ะ เพราะนอกจากที่เราจะได้ใช้ภาษาอังกฤษเเล้ว เรายังได้รับประสบการณ์จากการทำงานจริงๆอีกด้วย การหางานทำที่ประเทศออสเตรเลียนั้นไม่ยากอย่างที่คิด ไม่ต้องกังวลค่ะว่าเราจะสื่อสารกับชาวต่างชาติรู้เรื่องไหม จะฟังสำเนียงของเขาออกหรือเปล่า เพราะเมื่อเราได้ฝึกภาษาทุกวัน พี่ๆเชื่อว่า ไม่นานน้องๆจะต้องคุยกับพวกเขารู้เรื่องอย่างเเน่นอน

การทำงานที่ออสเตรเลียwork-life-balance-college-student

น้องๆนักเรนยที่จะไปเรียนต่อประเทศออสเตรเลียนั้น คงจะไม่พลาดในเรื่องของการทำงานขณะที่มาศึกษาในประเทศออสเตรเลียที่จะช่วยเติมเต็มประสบการณ์ชีวิต รวมถึงการช่วยเหลือด้านค่าใช้จ่ายในช่วงที่อาศัยอยู่อีกด้วย ในกรณีที่นักเรียนทำ Student Visa เข้าประเทศออสเตรเลีย เขาก็อนุญาตให้ทำงานได้อย่างถูกต้องตามกฏหมายอยู่เเล้ว โดยมีกฏหมายว่าจะทำงานได้ไม่เกิน 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เเละเมื่อได้งานทำ นักเรียนจะต้องขอเลขประจำตัวสำหรับการเสียภาษาจากรัฐบาลออสเตรเลีย ส่วนในกรณีติดตามอาจะอนุญาตให้ทำงานได้ ซึ่งรายได้ส่วนมากขั้นต่ำอยู่ที่ $55 – 75 ต่อวัน ถ้านักเรียนคนไหนภาษาที่ไม่เเข็งเเรง เเละกังวลในเรื่องของภาษานั้น ในช่วงเเรกนักเรียนสามารถหางานทำกับคนไทยไปก่อนได้ เเละเมื่อเริ่มคล่องตัวเเล้ว ก็สามารถไปทำงานที่หลากหลายได้มากขึ้น ประเทสออสเตรเลียมีอุตสาหกรรมที่หลากหลาย เเละอุตสาหกรรมเหล่านั้นก็เปิดโอกาสให้มีการจ้างงานเเบพาร์ทไทม์ได้เเก่:

 • งานบริการ เช่น คาเฟ่ บาร์ เเละห้องอาหาร
 • งานด้านการเกษตร เช่น ทำฟาร์ม หรือ รับจ้างเก็บผลไม้
 • งานสอนพิเศษ
 • ธุรกิจค้าปลีก เช่น ซุปเปอร์มาเก็ต ห้างสรรพสินค้า เเละร้านขายเสื้อผ้า
 • งานท่องเที่ยว เช่นโรงเเรม เเละที่พัก
 • งานขาย เเละการตลาดทางโทรศัพท์
 • การบริหาร หรือมีบทบาทในงานธุรการทั่วไป

นการหางานสามารถทำได้หลายวิธีเช่น

✍ สอบถามคนรอบตัว

✍ สังเกตจากสื่อรอบตัว

✍ เข้าไปพูดคุยกับเจ้าของร้าน/ธุรกิจโดยตรง

✍ หาข้อมูลตำแหน่งว่างจากเว็บไซต์คนไทยในออสเตรเลียต่างๆ เช่น http://www.aussietip.com/

วีซ่าและระยะเวลาที่สามารถอยู่ในประเทศ

วีซ่าในการไปเรียนที่ออสเตรเลียมีอยู่ 2 รูปแบบขึ้นอยู่กับระยะเวลาเรียนที่สมัครเรียน

 1. Visitor Visa (วีซ่าท่องเที่ยว) – สำหรับนักเรียนที่สมัครเรียนไม่ถึง 14 สัปดาห์ ไม่สามารถทำงานได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย
 2. Student Visa (วีซ่านักเรียน) – สำหรับนักเรียนที่สมัครเรียนตั้งแต่ 14 สัปดาห์ ขึ้นไป สามารถทำงานได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

สิ่งที่ตอบโจทย์ในการไปเลือกเรียนต่อที่ต่างประเทศของน้องๆก็คือ ความประหยัดในการเสียค่าใช้จ่ายให้ได้น้อยที่สุดใช่ไหมคะ งั้นเรามาดูกันว่ามีค่าอะไรบ้างที่เราจะเป็นต้องใช้จ่ายเมื่อเราไปเรียนต่อที่ประเทศออสเตรเลีย

1. ค่าวีซ่า

2. ค่าเล่าเรียน

3. ค่าประกัน

VISA

วีซ่าในการไปเรียนที่ออสเตรเลียมีอยู่ 2 รูปแบบขึ้นอยู่กับระยะเวลาเรียนที่สมัครเรียน

1. Visitor Visa (วีซ่าท่องเที่ยว) – สำหรับนักเรียนที่สมัครเรียนไม่ถึง 14 สัปดาห์ ไม่สามารถทำงานได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

2. Student Visa (วีซ่านักเรียน) – สำหรับนักเรียนที่สมัครเรียนตั้งแต่ 14 สัปดาห์ ขึ้นไป สามารถทำงานได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ในการสมัครวีซ่า นักเรียนจะต้องยื่นเอกสารที่เป็นหลักฐานในการยืนยันสถานภาพทางการเงินของตน โดยควรมีทรัพย์สินอยู่ในรูปแบบ เช่น เงินในบัญชีออมทรัพย์ สลากออมสิน เงินในสหกรออมทรัพย์ เป็นต้น โดยบัญชีอาจจะอยู่ในชื่อของผู้ปกครองหรือญาติ แต่ผู้สมัครจะต้องสามารถแสดงเอกสารยืนยันความสัมพันธ์ของเจ้าของบัญชีกับตัวผู้สมัครได้ จำนวนเงินที่ควรมีสำหรับวีซ่าระยะเวลาไม่เกิน 6 เดือน คือ 350,000 บาท และสำหรับวีซ่าระยะเวลา 12 เดือนขึ้นไป คือ 650,000 บาท และควรมีเงินจำนวนประมาณนี้เป็นเวลาประมาณ 6 เดือนล่วงหน้าก่อนวันสมัครวีซ่า

หากสมัครเรียน 6 เดือน ขึ้นไปแต่ไม่ถึง 12 เดือน วีซ่าจะสามารถอยู่ต่อได้ 1 เดือนหลังเรียนจบคอร์ส

หากสมัครเรียนตั้งแต่ 12 เดือน วีซ่าจะสามารถอยู่ต่อได้ 2 เดือนหลังเรียนจบคอร์ส

icon-tuitionค่าใช้จ่ายในการเล่าเรียน

 • ค่าใช้จ่ายในการสมัครอยู่ที่ประมาณ $150-$200 ต่อสัปดาห์ หรือคิดเป็นเงินไทยเท่ากับ 4,200 – 5,600 บาทต่อสัปดาห์ (ขึ้นอยู่กับสถาบัน)
 • ค่าใช้จ่ายคอร์สเรียนภาษาเริ่มต้นที่ $165 ต่อสัปดาห์ หรือคิดเป็นเงินไทยเท่ากับ 4,620 บาทต่อสัปดาห์

ประกันสุขภาพสำหรับนักเรียนต่างชาติ (OSHC)oshc1

สำหรับการทำประกันสุขภาพ OSHC นี้เป็นข้อกำหนดของวีซ่าว่านักเรียนที่ไปเรียนต่างประเทศจำเป็นต้องทำทุกคน ในตลอดระยะเวลาที่อยูในประเทศออสเตรเลีย

ราคาของประกันสุขภาพจะอยู่ที่ประมาณ $375 – $480 ต่อปี หรือคิดเป็นเงินไทยเท่ากับ 10,500 – 13,440 บาทต่อปี เเต่ถ้าสำหรับนักเรียนที่มาเรียนไม่ถึงปี ราคาของประกันสุขภาพอาจะจะมีราคาที่ต่ำกว่า

โรงเรียนสอนภาษาในออสเตรเลียที่เเนะนำ

inusINUS AUSTRALIA EDUCATION AND TRAINING

เป็นสถาบันที่ตั้งอยู่ในแหล่งของธุรกิจ ขึ้นชื่อในเรื่องวัฒนธรรมผสมผสาน ทางสถาบันนี้มีให้คำแนะนำในการเขียนใบสมัครงาน การตอบคำถามการสัมภาษณ์งานอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากผู้เรียนจะได้นำความรู้ทั้งหมดมาใช้ในการทำงานในประเทศของตนเองแล้ว ยังถือเป็นโอกาสที่ดีที่นักเรียนจะได้ลองสมัครงานในประเทศออสเตรเลียอีกด้วย [read more]

exploreEXPLORE ENGLISH

เป็นศูนย์ภาษาสไตล์บูติคที่ดีเยี่ยมใจกลางย่านธุรกิจของเมืองเมลเบิร์น โดย Explore English เป็นส่วนหนึ่งของสถาบัน Melbourne City Institute of Education สถาบันฝึกอบรมที่มีชื่อเสียง นักเรียนตะสามารถมีส่วนร่วมอย่างเต็มที่กับ กิจกรรมการเรียนรู้ทางภาษาและการสื่อสาร โดยทุกคนจะมีส่วนร่วมในห้องเรียนได้อย่างเต็มที่ [read more]

ELSISELSIS

ได้รับการยอมรับจาก National ELT Accreditation Scheme Limited (NEAS) และ Commonwealth Register of Institutions and Courses for Overseas Students (CRICOS) สอนโดยอาจารย์ที่มีประสบการณ์และมีคุณภาพด้วยวิธีการสอนที่ทันสมัย และสถาบันนี้มีนักเรียนจากหลากหลายทั่วทุกมุมโลกมาเรียนที่นี่จึงทำให้นักเรียนต่างชาติได้เรียนรู้วัฒนธรรมซึ่งกันและกันและยังได้เพื่อนใหม่อีกด้วย [read more]