News and Events

พิพิธภัณฑ์เเละแกลลอรี่ต่างๆในลอนดอน

February 25, 2016

พิพิธภัณฑ์, โบสถ์หรือหอศิลป์ต่างๆของที่นี่ส่วนใหญ่จะให้เข้าชมฟรี เเต่จะมีกล่องรับบริจาคว่างอยู่ให้ผู้เข้ามช่วยกันหย่อนเงินบริจาคตามจำนวนที่ระบุไว้ข้างกล่องหรือจะหยอดตามอัธยาศัยก็ได้ค่ะ

British museum

British_Museum_Domeพิพิธภัณฑ์ที่รวมเรื่องราวทั้งโลกในที่เดียวในกลางกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร อังกฤษ แห่งนี้ เรียกตนเองว่า เป็น Collection of the World ก็คงไม่ผิด เพราะมีของเก่าแก่ ที่ได้มาจากทุกมุมโลก ด้วยอำนาจของสมัยยุคล่าอาณานิคม และสิ่งของที่วางไว้ หลายสิ่งเห็นแล้ว ก็อุทานในใจว่า “ขนย้ายมาได้อย่างไร?” เพราะของบางอย่างมีน้ำหนักหลายตัน และอุทานอีกทีว่า “แล้วพื้นที่ดั้งเดิม จะเหลืออะไรให้ดูล่ะเนี่ย?” โดยเฉพาะที่ต้องมาดูคือ โลงมัมมี่ อิยิปต์ และวิหาร Parthenon แห่ง กรีก โบราณ

Hilight

  • Rosetta stone (หินอียิปต์ โบราณ ที่ทหารฝรั่งเศส เจอในปี คศ 196 และโดนอังกฤษยึดไปหลังแพ้สงคราม)
  • วิหาร Parthenon (วิหารใหญ่แห่งอาณาจักร กรีก โบราณที่บูชา เทพี อาธีนา)
  • โลงมัมมี่ ต่างๆจาก อิยิปต์ และรูปสลัก
  • นาฬิกาโบราณ
  • รูปสลักหน้าวิหารของ เปอร์เซีย อัสซีเรีย

หลังจากที่ของสะสมเริ่มเยอะขึ้น ก็มีการแยกย้ายเรื่องราว ของสะสม และหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ไปไว้อีกที่หนึ่ง คือ National Museum ส่วน บริติช มิวเซียม ก็กลายเป็นของสะสมที่ไม่ใช่เรื่องราวของ อังกฤษเท่านั้น แต่กลายเป็นของมีค่าสำหรับทั้งโลกเลย

การเดินทาง มายัง บริติช มิวเซียม

สามารถมาทาง Underground ได้ทั้งสี่มุม (สี่สถานี) ได้แก่ Goodge Street, Tottenham Court Road, Rusell Square และ Holborn (โดยประตูหน้า รูปวิหารอยู่ที่ Great Russell Street และเปิดประตูหลังให้เข้าได้ ไม่ต้องเดินอ้อม ที่ Montague Place

Tate Modern

Tate-Modern-20633

โรงผลิตไฟฟ้าเก่าที่ถูกทิ้งร้างบนฝั่งแม่น้ำเทมส์นั้นเป็นทำเลที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเป็นหอศิลป์แห่งชาติของอังกฤษสำหรับศิลปะสมัยใหม่

Tate Modern นำเสนอทั้งผลงานของศิลปินชื่อดังในแวดวงศิลปะสมัยใหม่และผลงานของคนใหม่ที่กำลังมาแรง หอศิลป์แห่งนี้อยู่ที่โรงไฟฟ้า Bankside Power Station ซึ่งมีการออกแบบใหม่อย่างงดงามในปี ค.ศ. 2000 โดยสถาปนิกชาวสวิส Herzog and de Meuron
เมื่อเดินผ่านทางเข้าของ Tate Modern คุณจะได้พบกับ Turbine Hall ขนาดใหญ่ที่กินพื้นที่เต็มความยาวของทั้งอาคาร เครื่องจักรกลต่างๆ ถูกนำออกไปจนหมดแล้ว ขณะนี้พื้นที่นี้ใช้จัดแสดงศิลปะร่วมสมัยขนาดใหญ่ซึ่งมักจะสร้างความตื่นตะลึงได้เสมอ ผ่านห้องไอน้ำของโรงไฟฟ้าไปจะเป็นคอลเล็กชันถาวรที่จัดแสดงผลงานล้ำค่าของ Matisse, Dali, Picasso และยักษ์ใหญ่ในลัทธิอิมเพรสชันนิสซึมและลัทธิเหนือจริง

สำรวจปีกอาคารทั้งสี่ด้านที่จัดแสดงผลงานจากศตวรรษที่ 20 จนถึงปัจจุบัน ปีกอาคารเหล่านี้มีการจัดเรียงตามหัวข้อแทนที่จะเป็นยุคสมัย ในปี ค.ศ. 2012 Tate Modern มีการก่อสร้างหอคอยกระจกสำหรับภาพถ่าย วิดีโอ และศิลปะกราฟิก และอย่าลืมไปดูโปรแกรมที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนอยู่เสมอของ The Tanks ที่ชั้น O ตำแหน่งที่เดิมเป็นถังเก็บน้ำมันขนาดยักษ์นี้เป็นพื้นที่ซึ่งให้ความรู้สึกพิเศษในตัว และขณะนี้เป็นที่จัดแสดงศิลปะการแสดงและจัดงานกิจกรรมต่างๆ

ในแต่ละปีมีผู้เข้าชมงานศิลปะที่ Tate Modern กว่าสี่ล้านคน ทำให้ที่นี่เป็นหอศิลป์สำหรับศิลปะสมัยใหม่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก การจัดแสดงผลงานที่มีความโดดเด่นเพิ่มมากขึ้นและบางครั้งเป็นจุดที่กระตุ้นความเห็นต่าง ทำให้ได้รับความนิยมกับคนทุกวัย แม้กระทั่งคนที่ไม่ได้เป็นคอศิลปะก็ตาม

บางครั้งศิลปะสมัยใหม่อาจเข้าใจยากสักนิด แต่ Tate Modern ก็พยายามทำให้คอลเล็กชันและสิ่งจัดแสดงสามารถเข้าถึงได้ง่าย คุณสามารถร่วมทัวร์ระยะเวลา 45 นาทีเพื่อให้เกิดความเข้าใจในคอลเล็กชันงานศิลปะเหล่านี้ได้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น และอย่าลืมเขียนหมายเลขของผลงานที่คุณชื่นชมเป็นพิเศษ เพราะเรามีโปสต์การ์ดและภาพถ่ายผลงานจำหน่ายอยู่ในร้านของที่ระลึกหนึ่งในสามแห่งของหอศิลป์

พักจากงานศิลป์ที่จัดแสดงอยู่ และมุ่งตรงไปที่คาเฟ่ริมแม่น้ำหรือร้านอาหารที่ชั้น 6 ซึ่งมีวิวสวยๆ ของมหานครลอนดอน ถ้าคุณเกิดแรงบันดาลใจจะชมผลงานศิลปะเพิ่มเติม คุณสามารถนั่งเรือ Tate to Tate เพื่อล่องแม่น้ำไปยังหอศิลป์ที่เป็นคู่ของ Tate Modern นั่นก็คือ Tate Britain

Tate Modern ตั้งอยู่ใจกลางกรุงลอนดอน ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ จำนวนมาก ที่นี่เปิดให้บริการทุกวัน ไม่เก็บค่าเข้าชม ยกเว้นสำหรับการจัดแสดงพิเศษ สามารถเดินจากสถานีรถไฟใต้ดิน Southwark ได้ในระยะไม่ไกล

Natural History Museum

Natural History Museum London UK

พิพิธภัณฑ์ Natural History Museum เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่เป็นอันดับสามบนถนน Exhibition Road และอาจเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีสถาปัตยกรรมที่น่าตื่นตลึงมากที่สุด พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มุ่งเน้นในเรื่องของโลกของธรรมชาติ รวมถึงเป็นศูนย์วิจัยในเรื่องต่างๆราว 70 ล้านสาขา ซึ่งรวมถึงด้านพันธุ์พืช Entomology, Mineralogy, Palaeontology และสัตว์วิทยา

การเดินทาง 

Tube: สถานี South Kensington สาย Circle (สีเหลือง), District (สีเขียว) และ Piccadilly (สีน้ำเงิน) จากสถานีจะมีทางเดินเชื่อมใต้ดินไปยังพิพิธภัณฑ์

Bus: สาย 14, 49, 70, 74, 345, 360, 414, 430 และ C1 ลงป้าย South Kensington Underground Station

Science Museum

science-museum

เป็นพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของยุโรป แล้วเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่มีคนเข้าชมมากที่สุดแห่งหนึ่งของสหราชอาณาจักร ภายในของ Science Museum ประกอบไปด้วยชิ้นงานที่จัดแสดงอย่างถาวรประมาณ 15,000 ชิ้นงาน ซึ่งให้ความความรู้และเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับคณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา ดาราศาสตร์ การสื่อสาร และอื่นๆ อีกมากมาย

ÿ‡ÿ‡ÿ‡ÿ‡ÿ‡ÿ‡ÿ‡ÿ‡ÿ‡ÿ‡ÿ‡ÿ‡ÿ‡ÿ‡ÿ‡ÿ‡ÿ‡ÿ‡ÿ‡ÿ‡

แต่หากมีแต่เนื้อหาวิชาการมากจนเกินไปอาจจะทำให้ผู้เข้าชมเบื่อและรู้สึกว่าหนักเกินไป ดังนั้น Science Museum ได้นำเนื้อหาด้านวิชาการ มาสร้างแบบจำลองเป็นเกมหรือ Lab ต่างๆ ได้อย่างน่าสนใจ ทำให้ผู้เข้าชมเกิดความสนุกและมีส่วนร่วมกับเรื่องราวต่างๆ มากขึ้น

การเดินทาง 

Tube: สถานี South Kensington สาย Circle (สีเหลือง), District (สีเขียว) และ Piccadilly (สีน้ำเงิน) จากสถานีจะมีทางเดินเชื่อมใต้ดินไปยังพิพิธภัณฑ์

Bus: สาย 14, 49, 70, 74, 345, 360, 414, 430 และ C1 ลงป้าย South Kensington Underground Station

Victoria and Albert Museum

Victoria-and-Albert-museum-London

ด้วยความหลงใหลในงานศิลปะของเจ้าชายอัลเบิร์ตและความรักของควีนวิกตอเรีย จึงเกิดเป็นพิพิธภัณฑ์ที่อบอวลไปด้วยความรักแห่งนี้ จุดเด่นของที่นี่เริ่มตั้งแต่โถงทางเข้าที่ประดับด้วยโคมไฟแก้วสีสันสวยงาม ผลงานของ Dale Chihuly ห้องCast Court ที่รวบรวมงานปั้นยุคโบราณ ห้องAsia Galle ที่วางเตียงนอนของจักรพรรดิจีนอายุกว่า 200 ปี ส่วนแฟชั่นนิสต้าห้ามพลาด Dress Gallery ห้องรวมเสื้อผ้าสวยงาม และร้านขายของระลึกเก๋ๆ ในยามค่ำพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะเปิดไฟสวยงามน่าประทับใจไปอีกแบบ

victoria-and-albert-museum-fashion-room_013

ที่ตั้ง: Cromwell Rd.

การเดินทาง

รถไฟฟ้าใต้ดินสถานี South Kensington

National Gallery

owcq_fountain_in_trafalgar_square_2

National Gallery เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ตั้งอยู่ในกรุงลอนดอนในอังกฤษ ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1824 เป็นที่แสดงและเก็บรักษาจิตรกรรมกว่า 2,300 ภาพจากตั้งแต่กลางคริสต์ศตวรรษที่ 13 จนถึงปี ค.ศ. 1900

หอศิลป์แห่งชาติเริ่มก่อตั้งเมื่อรัฐบาลซี้อภาพเขียน 36 ภาพจากนายธนาคาร จอห์น จูเลียส แองเกอร์สไตน์ (John Julius Angerstein) ในปี ค.ศ. 1824 หลังจากนั้นลักษณะการสะสมก็ขึ้นอยู่กับผู้อำนวยการของหอศิลป์ โดยเฉพาะชาลส์ ล็อก อีสต์เลค (Charles Lock Eastlake) และโดยการอุทิศเงินส่วนบุคคลซึ่งเป็นจำนวนประมาณสองในสามของภาพในหอศิลป์ ฉะนั้นจำนวนภาพจึงไม่มากนักเมื่อเทียบกับพิพิธภัณฑ์แห่งชาติของประเทศอื่นๆ ในทวีปยุโรปแต่สมบูรณ์แบบในด้านเนื้อหา และเคยได้ชื่อว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ในจำนวนไม่กี่พิพิธภัณฑ์ที่เป็นแสดงภาพเขียนอย่างถาวรแต่ในปัจจุบันข้ออ้างนี้ไม่เป็นความจริง