เตรียมอะไรไปบ้าง

ตรวจสอบให้ครบ สิ่งที่ขาดไม่ได้ในกระเป๋าเดินทาง

 • ชุดนอน
 • ชุดลำลอง
 • ชุดทางการ
 • ชุดชั้นใน
 • รองเท้าแตะ
 • รองเท้าผ้าใบ (รองเท้าบูท ถ้าไปช่วงหน้าหนาว)
 • กางเกงยีนส์หรือกางเกงที่ใส่สบายคล่องตัว
 • เสื้อกันหนาวหรือแจ็คเก็ต
 • ถุงเท้า/ ถุงมือ/ ผ้าพันคอ
 • ชุดอุปกรณ์อาบน้ำ
 • แว่นตา คอนแทคเลนส์ และน้ำยาล้างเลนส์ (หากมี)
 • แว่นกันแดด
 • ครีมกันแดด เครื่องสำอางค์โลชั่นทาผิว
 • ที่ชาร์ตแบตมือถือ
 • อุปกรณ์แปลงไฟสำหรับท่านที่นำอุปกรณ์ไฟฟ้าจากเมืองไทยไปใช้ในประเทศสหรัฐอเมริกา
 • ร่มพับ
 • ปากกาและสมุดจดบันทึก
 • อาหารและยาที่จำเป็น (ต้องมีใบกำกับยาจากแพทย์ในกรณีที่เป็นยาประจำตัว)

น้ำหนักกระเป๋าข้อควรจำในการแพ็คกระเป๋า

สายการบินส่วนใหญ่อนุญาตให้นักศึกษาที่จะเดินทางไปต่างประเทศนำสิ่งของไปได้ใบละ 23 กิโลกรัม ฉะนั้นท่านควรนำสิ่งที่จำเป็นติดตัวไปในปริมาณที่พอเหมาะ ท่านสามารถแยกเป็น 2 กระเป๋าใหญ่หรือจะนำไปเพียงกระเป๋าเดียวก็ได้ นอกจากนี้ท่านควรมีกระเป๋าเล็กที่ติดตัวขึ้นเครื่อง น้ำหนักไม่เกิน 7 กิโลกรัม ไว้สำหรับเก็บเอกสารสำคัญทางการเรียน

 1. เอกสารสำคัญที่ท่านต้องนำติดตัวขึ้นเครื่อง
  • พาสปอร์ตเล่มจริง
  • I-20
  • ใบผลตรวจสุขภาพ
  • เอกสารรับรองที่พัก (Host family/Residential Hall)

*เอกสารเหล่านี้อาจต้องนำออกมาแสดงที่ด้านตรวจคนเข้าเมือง ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา หากเจ้าหน้าที่เรียกตรวจ

 1. การจัดเสื้อผ้า

เสื้อผ้า ควรตรวจสอบสภาพอากาศ ณ เดือนที่ท่านจะเดินทางหากเดินทางหน้าหนาวต้องติดเสื้อหนาวไว้กับตัว หรือในประเป๋าเล็กติดตัวขึ้นเครื่อง รองเท้า ควรเลือกที่ใส่สบายและควรติดรองเท้าผ้าใบไปด้วยเพราะสถาบันภาษา หรือ มหาวิทยาลัยในประเทศสหรัฐอเมริกามีบริเวณกว้าง และผู้คนก็นิยมเดินในระยะใกล้ รองเท้าที่เหมาะกับการเดินจึงขาดไม่ได้

 1. แว่นตา

สำหรับผู้ที่มีปัญหาสายตา ควรนำแว่นสายตาติดไปอย่างน้อย 2 อันเพราะการตัดแว่นใหม่ที่ประเทศอเมริกา ท่านต้องทำการนัดกับจักษุแพทย์ซึ่งระยะเวลาการนัด การตรวจวัด และรอแว่นใหม่อาจเป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือน และราคาแพงกว่าเมืองไทยมาก ท่านที่ใช้คอนแทคเลนส์ ควรนำไปหลายชุดให้พอเพียง พร้อมน้ำยาล้างเลนส์ เพราะราคาน้ำยาล้างเลนส์ที่อเมริกาแพงกว่าเมืองไทยหลายเท่าตัวเช่นกัน

เมื่อถึงสนามบินสุวรรณภูมิ

 1. เช็คจากจอ Monitor ว่า สายการบินของท่านต้อง Check-in ที่ Counter ใด เมื่อเช็คอินแล้ว ท่านจะได้รับ Boarding Pass และ Luggage Tag ตามจำนวนกระเป๋าที่ท่านโหลด
 2. ควรเดินเข้าเพื่อตรวจ Passport ขาออกที่กองตรวจคนเข้าเมือง Passport Control ก่อนเวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง เพื่อเผื่อเวลาเดินเข้า Gate ในกรณีที่ Gate อยู่ไกล

เมื่อมาถึงอเมริกา

อเมริกาเป็นดินแดนแห่งโอกาสและเสรีภาพ ผู้คนมากมายจึงหลั่งไหลมาที่ดินแดนแห่งนี้ และถ้าคุณเลือกมาศึกษาต่อที่นี่ ก็มีข้อมูลหลายอย่างทีเดียวที่คุณควรรู้ก่อนออกเดินทาง เพื่อให้การเดินทางของคุณราบรื่นมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เราจึงรวบรวบข้อมูลและเคล็ดลับต่างๆ ที่น่าสนใจเอาไว้ให้ ลองอ่านและนำไปปรับใช้ดู รับรองว่าจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน

สิ่งที่ควรรู้ก่อนเดินทาง

อเมริกาเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่ และมีผู้คนนิยมเดินทางไปที่นั่นเป็นจำนวนมาก คุณจึงสามารถหาเที่ยวบินตรงไปยังอเมริกาได้อย่างไม่ยากเย็นนัก โดยเฉพาะเมืองสำคัญๆ อย่าง LA หรือ New York แต่ถ้าเมืองที่คุณเลือกไปศึกษาต่อไม่ใช่เมืองใหญ่นัก บางทีคุณอาจจะต้องต่อเครื่องด้วยสายการบินภายในประเทศ

อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือข้อมูลเกี่ยวกับสนามบิน คุณควรหาข้อมูลล่วงหน้าเกี่ยวกับสนามบินมาอย่างรอบคอบ เพราะบางเมืองอาจจะมีมากกว่าหนึ่งสนามบิน อย่างเช่น New York ที่มีทั้งสนามบิน JFK, LaGuardia และ Newark Liberty ซึ่งคงไม่สนุกแน่หากคุณอยู่ที่สนามบิน JFK แล้วพบว่าเที่ยวบินของคุณกำลังจะออกจากสนามบิน LaGuardia ภายใน 10 นาทีข้างหน้า ฉะนั้น คุณต้องตรวจสอบข้อมูลให้รอบคอบ อย่าประมาทเด็ดขาด

ในการเดินทางครั้งแรกนักศึกษาส่วนใหญ่จะมีสัมภาระเยอะมาก จึงควรวางแผนให้ดีว่าจะพักที่ไหน และจะเดินทางไปที่พักอย่างไร บางมหาวิทยาลัยอาจจะมีบริการส่งรถมารับนักศึกษาต่างชาติ ซึ่งก็สะดวกสบายดี แต่คุณต้องตรวจสอบไฟลท์และเวลาเครื่องลง แล้วแจ้งแก่ผู้ที่จะมารับให้แน่ชัดด้วย หากไม่มีคนมารับคุณควรหาข้อมูลและวางแผนการเดินทางให้ดี ซึ่งตามสนามบินส่วนใหญ่ก็จะมีรถสาธารณะให้บริการเป็นจำนวนมากอยู่แล้ว ทั้งรถโค้ช รถไฟ หรือแท็กซี่ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ดี สำหรับคนที่เพิ่งเคยมาอเมริกาเป็นครั้งแรกและยังไม่ชำนาญเส้นทางนัก

การเตรียมเอกสาร

เมื่อเดินทางมาถึงสนามบินแล้ว คุณก็จะต้องผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งก่อนเครื่องลงจอดคุณจะได้รับแบบฟอร์ม 6059B และสำหรับผู้มาจากประเทศที่ต้องขอวีซ่าก่อนเข้าอเมริกาก็ต้องกรอกแบบฟอร์ม I-94 ด้วย การกรอกเอกสารเหล่านี้อาจจะดูยุ่งยากและเป็นสิ่งบางคนไม่คุ้นเคย หากรู้สึกไม่มั่นใจคุณอาจลองดาวน์โหลดแบบฟอร์มจากอินเทอร์เน็ตมาศึกษาล่วงหน้าก่อนเดินทาง เพื่อทำความเข้าใจคุณจะต้องเตรียมข้อมูลอะไรบ้าง สำหรับการกรอกเอกสารสำคัญเหล่านี้

นักศึกษาจากประเทศไทยจะต้องขอวีซ่าก่อนเข้าประเทศอเมริกา การยื่นขอวีซ่านั้นต้องตรวจสอบเอกสารอย่างรอบคอบให้ครบถ้วนและถูกต้อง สิ่งสำคัญคือคุณควรจะรีบยื่นใบสมัครมหาวิทยาลัยให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะคุณจะต้องใช้ใบตอบรับอย่างเป็นทางการจากมหาวิทยาลัยในการยื่นขอวีซ่าด้วย การยื่นขอวีซ่านักเรียนแบบ F-1 จะต้องมีแบบฟอร์ม I-20 เป็นเอกสารตอบรับที่มหาวิทยาลัยเป็นผู้ออกให้ โดยจะมีรายละเอียดที่เกี่ยวข้องทั้งหมดของนักศึกษา ในเอกสารจะมีลายเซ็นของผู้มีอำนาจลงนาม และนักศึกษาจะต้องเซ็นชื่อของตนเอง ก่อนนำเอกสารไปยื่นเพื่อขอวีซ่า และนอกจากใบตอบรับจากสถานศึกษาแล้ว คุณยังต้องแสดงให้ทางสถานฑูตเห็นด้วยว่าคุณมีความพร้อมทางด้านการเงิน เพียงพอสำหรับตลอดระยะเวลาการศึกษาด้วย

ก่อนออกเดินทางเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม คือการพกเอกสารสำคัญต่างๆ อย่างเช่น หนังสือเดินทาง วีซ่า และใบตอบรับจากมหาวิทยาลัยติดตัวไว้เสมอ เพราะเจ้าหน้าที่อาจจะขอตรวจสอบเอกสารเหล่านี้ได้เสมอ โดยเฉพาะแบบฟอร์ม I-20 และวีซ่า ที่จะต้องมีระยะเวลาในการอนุญาตให้อยู่ในประเทศอเมริกาตรงกัน เมื่อผ่านด่านศุลกากรมาได้แล้ว คุณจะได้รับการประทับตราในหนังสือเดินทาง ซึ่งจะต้องเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดีและควรพกติดตัวไว้ตลอดระยะเวลาที่อยู่ในประเทศอเมริกา

สิ่งที่ควรรู้ก่อนเดินทาง

ส่วนใหญ่นักศึกษาต่างชาติที่เดินทางมาศึกษาต่อยังประเทศอเมริกาอย่างถูกต้อง จะไม่ค่อยมีปัญหาในการเข้าประเทศ แต่ก็อาจมีบางกรณีที่เกิดความผิดพลาด คุณควรพกเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวกับมหาวิทยาลัยติดตัวเอาไว้ด้วย อย่างเช่นใบสมัคร ใบตอบรับ ใบเสร็จต่างๆ และรายละเอียดสำหรับติดต่อกับทางมหาวิทยาลัย อย่างเบอร์โทรศัพท์ก็เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เผื่อทางศุลกากรต้องการโทรสอบถามไปยังทางมหาวิทยาลัยว่า คุณสมัครเป็นนักศึกษาของสถาบันแห่งนั้นจริงหรือไม่ หรือคุณอาจจะต้องการความช่วยเหลือในบางเรื่องจากทางมหาวิทยาลัย

หากเกิดความผิดพลาดร้ายแรงบางประการ ที่อาจทำให้คุณต้องถูกส่งตัวกลับประเทศ ทางศุลกากรจะควบคุมตัวคุณไว้ชั่วคราว เพื่อดำเนินการหาเที่ยวบินในการส่งตัวคุณกลับประเทศไทย แต่ไม่ต้องกังวลใจนัก เพราะกรณีเช่นนี้เกิดขึ้นน้อยมาก หากคุณมีเอกสารพร้อมและได้รับการตอบรับจากมหาวิทยาลัยเรียบร้อย ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรเกิดขึ้น

บางทีอาจมีปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ที่ควบคุมไม่ได้เกิดขึ้น อย่างเช่น เที่ยวบินดีเลย์ หรือ กระเป๋าเดินทางหาย คุณควรควบคุมสติของตัวเองให้ดี อย่าตื่นตระหนกมากจนเกินไปนัก เจ้าหน้าที่สนามบินสามารถช่วยเหลือคุณได้ ขอเพียงคุณรีบแจ้งรายละเอียดความผิดพลาดต่างๆ ให้พวกเขารับทราบ

เมื่อไปถึงแล้วต้องติดต่อใครบ้าง

อย่าลืมแจ้งให้ทางมหาวิทยาลัยและทางที่พักทราบว่าคุณจะเดินทางไปถึงวันไหน สายการบินอะไร เวลากี่โมง ลองถามดูว่ามหาวิทยาลัยมีบริการมารับนักศึกษาต่างชาติที่สนามบินหรือไม่ จดรายละเอียดที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์ของคนที่คุณต้องติดต่อติดตัวไว้เสมอ ถ้าต้องเดินทางไปยังที่พักเอง ควรตรวจสอบวิธีการเดินทางและแลกเงินให้พอสำหรับค่ารถไปก่อนล่วงหน้า

เบอร์โทรที่ควรทราบ

สถานทูตไทยประจำแต่ละรัฐในอเมริกา

us no

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ฝากคำถาม

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สอบถามพี่ๆ IEC Abroad ได้เลยค่ะ
โทร: 02-250-4585
HOT LINE : 089-151-1551 (P’Fern)
095-751-6462 (P’Oh)
095-752-4612 (P’Tor)
099-962-2069 (P’Cherry)

Line: iecabroad1, iecabroad2, iecabroad3

Email: thailand@iecabroad.com