Enquire Now

Study in Canada

ข้อมูลทั่วไปประเทศแคนาดา

แคนาดา Canada เป็นประเทศในทวีปอเมริกาเหนือ ติดกับสหรัฐอเมริกา เป็นประเทศที่มีที่ตั้งอยู่ทางเหนือมากที่สุดของโลกและมีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลก ปัจจุบันแคนาดาใช้ระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตยโดยมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข โดยถือสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักรเป็นพระมหากษัตริย์ (พระองค์เดียวกับพระมหากษัตริย์สหราชอาณาจักร แต่โดยรัฐธรรมนูญแล้วถือว่าเป็นคนละตำแหน่ง)
ประเทศแคนาดา ประกอบด้วยรัฐ 10 รัฐ และดินแดน 3 แห่ง และปกครองในระบอบราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ โดยมีสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เป็นพระประมุขสูงสุด แคนาดาเป็นประเทศที่ใช้ภาษาทางการ 2 ภาษาทั้งในระดับประเทศและในรัฐนิวบรันสวิก ภาษาทางการ 2 ภาษานั้นคือ ภาษาอังกฤษและภาษาฝรั่งเศส และมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม แคนาดาเป็นประเทศที่มีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและเป็นประเทศอุตสาหกรรม มีเศรษฐกิจที่หลากหลาย ซึ่งพึ่งพาทรัพยากรธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ และพึ่งพาการค้าขาย โดยเฉพาะกับสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นประเทศที่แคนาดามีความสัมพันธ์อันยาวนาน และสลับซับซ้อน


ภูมิอากาศ & ฤดูกาล

สภาพอากาศของแคนาดามีความหลากหลายตั้งแต่ขั้วโลกเหนือที่หนาวเย็นเป็นน้ำแข็งที่เส้นรุง้ที่ 70 ไปจนถึงแนวป่าอันเขียวขจีของแถบชายฝั่งตะวันตกของบริติชโคลัมเบีย อย่างไรก็ตาม โดยทั่วไปแล้ว แคนาดามีฤดูกาลที่แตกต่างกันอย่างเด่นชัด 4 ฤดูโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในแถบภูมิภาคใกล้ชายแดนสหรัฐอเมริกา ที่มีผู้คนอยู่อย่างหนาแน่น อุณหภูมิในช่วงกลางวันของฤดูร้อนอยู่ในช่วง 35 องศาเซลเซียส หรือร้อนกว่านั้น ในขณะที่อุณหภูมิต่ำสุดในฤดูหนาวอาจติดลบถึง 25 องศาเซลเซียส สำหรับอุณหภูมิในช่วงฤดูใบไม้ผลิ และใบไม้ร่วงจะอยู่ในระดับปานกลาง

ฤดูหนาว (Winter) : ช่วงเดือนมกราคม – มีนาคม
ฤดูใบไม้ผลิ (Spring) : ช่วงเดือนมีนาคม – มิถุนายน
ฤดูร้อน (Summer) : ช่วงเดือนมิถุนายน – กันยายน
ฤดูใบไม้ร่วง (Autumn) : ช่วงเดือนกันยายน – พฤศจิกายน


เวลา

ประเทศแคนาดาเป็นประเทศมีขนาดพื้นที่ใหญ่ จึงมีความแตกต่างของเวลา โดยแบ่ง ออกเป็น 6 โซน ดังนี้
• Newfoundland Standard Time (NST) เวลาจะช้ากว่าประเทศไทย 10 ชั่วโมงครึ่ง
• Atlantic Standard Time (AST) เวลาจะช้ากว่าประเทศไทย 10 ชั่วโมง
• Eastern Time Zone (EST) เวลาจะช้ากว่าประเทศไทย 11 ชั่วโมง
• Central Time Zone (CST) เวลาจะช้ากว่าประเทศไทย 12 ชั่วโมง
• Mountain Time Zone (MST) เวลาจะช้ากว่าประเทศไทย 13 ชั่วโมง
• Pacific Time zone (PST) เวลาจะช้ากว่าประเทศไทย 14 ชั่วโมง

อาหาร

1. อาหารเช้า: เวลาสำหรับอาหารเช้า 7.00 น. และ 8.30 น. สำหรับอาหารเช้าของครอบครัวส่วนใหญ่นั้นจะเป็นอาหารจานด่วนและง่ายๆ ได้แก่ กาแฟ, ซีเรียล, ขนมปัง, เบคอน, ไข่ และแพนเค็ก ซึ่งเมนูดังกล่าวเป็นเมนูที่ชาวแคนาดาจะจัดไว้เป็นอาหารเช้า
2. อาหารกลางวัน: ชาวแคนาดาจะรับประทานอาหารกลางวันระหว่าง 12.00 น. ถึง 13.00 น. ซึ่งประกอบด้วย ซุปร้อน, สลัด, แซนวิช, หรืออาหารประเภทอื่นๆ
3. อาหารเย็น: เวลาสำหรับอาหารมื้อเย็นระหว่าง 17.00 น. ถึง 18.30 น.ชาวแคนาดาส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญกับอาหารมื้อเย็น ซุปร้อน และสลัดจะถูกนำขึ้นโต๊ะก่อนอาหารจานหลัก และตามด้วยอาหารว่าง ได้แก่ พายเค้ก หรือไอศครีม


ระบบไฟฟ้า

แคนาดาใช้ระบบไฟฟ้า 110 V, 60 Hz แตกต่างจากประเทศไทย แต่ปลั๊กไฟจะคล้ายเหมือนบ้านเรา ทั้งแบบ 2 ขา (ขานึงเล็ก ขานึงใหญ่) และ ปลั๊กหัวแบนสองขา บวกขากราวด์ กลมๆ อีกหนึ่งขา
*หากมีอุปกรณ์ไฟฟ้าจากประเทศไทยจะไปใช้ที่นั่น ให้ดูที่เครื่องใช้ไฟฟ้าของเราว่ารองรับระบบไฟ 110 V ไหม (ตัวอย่างที่รองรับระบบไฟ 110 V จะเขียนบนเครื่องใช้ไฟฟ้าว่า 100-240V)
**ถ้าระบบไฟฟ้าไม่รองรับ ก็ลองดูว่าเราจะอยู่ที่นั่นนานไหม ถ้าอยู่ที่นั่นนานก็ซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าของที่นั่นมาใช้ได้เลยราคาไม่แพงมาก

น้ำประปา

น้ำประปาที่แคนาดา ขึ้นชื่อเรื่องความสะอาดคนในพื้นที่ส่วนใหญ่ก็ดื่มจากก๊อกน้ำกันเลย ถ้ากลัวน้ำไม่สะอาดก็ให้หาซื้อเครื่องกรองหรือต้มก่อนดื่มได้ หรือจะซื้อน้ำขวดตามร้านสะดวกซื้อใกล้บ้านก็ได้


การสื่อสาร

ปัจจุบันมีช่องทางการติดต่อผู้อาศัยอยู่ที่ต่างประเทศได้หลายช่องทาง เช่น โซเชียลเน็ตเวิร์ค หรือ แอพพลิเคชั่นประเภทแชทในสมาทโฟน ที่สามารถ โทรคุย หรือ วีดีโอคอล หากันได้เลยแค่เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต โดยไม่เสียค่าบริการใดๆ (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เจ้าหน้าที่ฟูลไบร์ท)

การโทรศัพท์จากไทยไปแคนาดา : 008 หรือ 009+1+รหัสเมือง+หมายเลขที่ต้องการ เช่น โทรไปที่โทรอนโต (รหัสเมือง 416) หมายเลข 416-123-4567 คือ 008 หรือ 009-1-416-123-4567 เป็นต้น
การโทรศัพท์จากแคนาดามาไทย : 001+66+รหัสเมือง+หมายเลขที่ต้องการ เช่น โทรมาที่กรุงเทพฯ (รหัสเมือง 02) หมายเลข 02-123-4567 ให้ตัด 0 ตัวแรกสุดของ รหัสเมืองออก ก่อนโทร คือ 001-66-2-123-4567 เป็นต้น

สกุลเงิน

ดอลลาร์แคนาดา เป็นสกุลเงินหลักของประเทศแคนาดา โดยปกติจะใช้ย่อในสัญลักษณ์ดอลลาร์ ($) หรือใช้ C$ เพื่อแบ่งแยกกับสกุลเงินดอลลาร์อื่น 1 ดอลลาร์แคนาดาแบ่งย่อยออกเป็น 100 เซนต์ ดอลลาร์แคนาดาเป็นหน่วยเงินที่มีการแลกเปลี่ยนเป็นอันดับ 7 ของโลก (ณ 2550)
ISO code: CAD
สัญลักษณ์: $ หรือ C$


การเดินทาง

สายการบินนานาชาติหลักหลายแห่งให้บริการเที่ยวบินไปแคนาดาสม่ำเสมอ (มักจะเป็นเที่ยวบินตรง) อีกทั้งยังมีสายการบินในประเทศและบริการเรือเฟอร์รีจำนวนมากซึ่งสามารถให้บริการขนส่งผู้โดยสารจากภูมิภาคหนึ่งของประเทศหรือจากมณฑลหนึ่งไปยังอีกมณฑลหนึ่ง

ในประเทศแคนาดา มีการขับขี่ยานพาหนะทางด้านขวามือของถนน และคนเดินถนนมีสิทธิพิเศษก่อน หรือ ‘มีสิทธิ์ในการใช้ถนน’ นั่นเอง เมืองและชุมชนส่วนใหญ่มีระบบรถประจำทางซึ่งใช้งานได้ง่ายและราคาไม่แพง เมืองที่มีขนาดใหญ่กว่าก็จะมีรถไฟใต้ดินหรือรถไฟซึ่งเป็นการโดยสารที่มีราคาไม่แพงเช่นกัน อีกทั้งรถแท็กซี่ก็มีให้บริการอยู่ทั่วไป แต่เป็นวิธีการเดินทางที่มีราคาสูงขึ้น และมีเรือเฟอร์รี่จำนวนมากทั่วประเทศแคนาดาซึ่งใช้ในการขนส่งประชาชน และ/หรือ ยานพาหนะในแม่น้ำ ทะเลสาบ และมหาสมุทร การขี่จักรยานก็เป็นวิธีการเดินทางที่ดีเช่นกัน แต่ขอให้แน่ใจว่า ได้สวมหมวกนิรภัยแล้ว เนื่องจากเป็นข้อบังคับสำหรับคนทุกวัย โรงเรียนโดยทั่วไปจะมีที่จอดรถจักรยานสำหรับนักเรียนเพื่อใส่กุญแจป้องกันจักรยานของพวกเขาในช่วงเวลาที่เข้าชั้นเรียน


รายละเอียดข้อมูลวีซ่า

แคนาดามีการเรียนการศึกษาหรือสถาบันการศึกษาที่หลากหลายซึ่งเปิดโอกาสสำหรับชาวต่างชาติให้เข้ามาเรียน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่มีชาวต่างชาติจำนวนมากต้องการไปแคนาดาเพื่อข้อเสนอทางการศึกษาเหล่านี้ และต้องได้รับใบอนุญาตนักเรียน (Student Permit) หากต้องการจะไปเรียนที่แคนาดาในระยะเวลานานกว่า 6 เดือน เมื่อคุณได้รับการตอบรับเพื่อเข้าหลักสูตรการเรียนในมหาวิทยาลัยในประเทศแคนาดา นั้นคือคุณมีความพร้อมที่จะสมัครวีซ่านักเรียนแคนาดาในประเทศไทย


วีซ่านักเรียน Study Visa

สำหรับนักเรียนชาวต่างชาติที่ต้องการมาเรียนที่แคนาดา และนักเรียนที่ต้องการต่อใบอนุญาตนักเรียน หากเรียนน้อยกว่า 6 เดือน ไม่จำเป็นต้องขอ Study Permit ให้ใช้วีซ่าชั่วคราวที่มีอยู่ (Student Visa ไม่สามารถทำงานได้) กรณีเรียน 6 เดือนขึ้นไป หากได้วีซ่าแล้วเมื่อเดินทางเข้าแคนาดา ต้องยื่นเรื่องทำ Study Permit

Study Permit คืออะไร?
ไม่ใช่วีซ่า แต่เป็นเอกสารออกโดยสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของแคนาดา ที่อนุญาตให้นักเรียนต่างชาติเรียนในประเทศแคนาดาได้ เมื่อไปถึงสนามบินแคนาดา นักเรียนต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง พร้อมยื่นเอกสาร
สำคัญ (Letter of Introduction) เพื่อขอรับ Study Permit

เงื่อนไข
• Multiple Entry
• Valid เท่าระยะเวลาที่เรียนจบ และเพิ่มอีก 90 วัน (เพื่อเตรียมตัวกลับประเทศหรือต่ออายุ Study Permit)
• ทำงานได้ไม่เกิน 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ทั้งในและนอกสถานศึกษา
• เริ่มทำงานได้ตั้งแต่เริ่มเรียน

วีซ่านักเรียน ทำงานได้หรือไม่?
ทำงาน Part-time ได้ตามกฎหมาย หากมี Study Permit และเรียนโปรแกรม Post-secondary ที่ได้ Degree, Diploma หรือ Certificate โดยมีระยะเวลาอย่างน้อย 6 เดือน


วีซ่าท่องเที่ยว Visitor Visa

สามารถท่องเที่ยว เยี่ยมเยียนครอบครัวและเพื่อนฝูงในแคนาดา หรือ transit มากกว่า 48 ชั่วโมงขึ้นไป

เงื่อนไข
• Maximum stay 6 months
• Multiple Entry
• No Work


Latest Events
14 September 2021
13:00 - 17:00
Zoom Meeting
We use cookies and similar tech to improve our website, customize content and ads. By using our site, you agree to this use of browsing information by us and our service partners. Read our policy for details and opt out info. Find out more. OK